lên đông xuống đoài

đi một ngày đàng, học mấy sàng …

Quan hệ Trung-Đài: sự cáo chung của nguyên tắc ‘Một Trung Quốc’

Sau cuộc gặp bất ngờ có tính lịch sử với tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu, chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình có thể được sử sách lưu danh là đã công nhận nền dân chủ của Đài Loan – hoặc chọn chủ trương xung đột.

Andrew Browne

Phạm Vũ Lửa Hạ dịch

Mao Trạch Đông, trái, và Tưởng Giới Thạch cụng ly tại tiệc ăn mừng Nhật đầu hàng và chấm dứt Đệ Nhị Thế Chiến, tháng 9/1945. (Ảnh: Jack Wilkes/The LIFE Picture Collection/Getty Images).

Mao Trạch Đông, trái, và Tưởng Giới Thạch cụng ly tại tiệc ăn mừng Nhật đầu hàng và chấm dứt Đệ Nhị Thế Chiến, tháng 9/1945. (Ảnh: Jack Wilkes/The LIFE Picture Collection/Getty Images).

Khi hai vị lãnh đạo Trung Quốc và Đài Loan gặp nhau vào cuối tuần trước lần đầu tiên kể từ năm 1949, lởn vởn trong phòng họp mà không ai thấy là hồn ma của Mao Trạch Đông, lãnh tụ Trung Cộng, và Thống chế Tưởng Giới Thạch gầy hốc hác, địch thủ ác liệt của Mao Trạch Đông. Họ đã là kẻ thù của nhau trong cuộc nội chiến Trung Quốc trong hơn hai thập niên, trước khi lực lượng cách mạng nông dân chiến thắng của Mao lên nắm quyền ở Bắc Kinh cùng năm 1949.

Tưởng Giới Thạch buộc phải chạy ra lưu vong ở Đài Loan, mang theo Quốc Dân Đảng. Mối thù hằn giữa Mao Trạch Đông và Tưởng Giới Thạch tiếp tục qua một ranh giới thời Chiến tranh Lạnh – có thời gian quân của hai bên nã pháo và tung các luận điệu tuyên truyền nhắm vào nhau qua eo biển hẹp phân cách Đài Loan với đại lục – nhưng họ luôn có cùng một giấc mơ, xuất phát từ cuộc đấu tranh lâu dài của họ: “Một Trung Quốc”.

Mời đọc tiếp ở trang mới của blog này.

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Information

This entry was posted on 21/11/2015 by in Làm quan and tagged , , , .
%d bloggers like this: