lên đông xuống đoài

đi một ngày đàng, học mấy sàng …

Mạng bí ẩn Dark Net: miền Viễn Tây của Internet

Phạm Vũ Lửa Hạ tổng hợp

DarknetHôm 15/7/2015, ở Pittsburgh, Chưởng lý Liên bang Mỹ David J. Hickton thông báo về thắng lợi mới nhất của các cơ quan liên bang trong cuộc chiến chống tội ác trên mạng. Ông nói: “Chúng tôi đã phá được một tổ ong bầu trên mạng của bọn hacker tội phạm, mà nhiều người đã tin rằng không thể thâm nhập được. Chúng tôi đang trong quá trình truy bắt và buộc tội những con ong này.” Tới sáng hôm sau, hơn 70 người trên khắp thế giới đã bị buộc tội, bị bắt hoặc khám xét trong một chiến dịch mà Bộ Tư pháp Mỹ gọi là “nỗ lực thực thi pháp luật phối hợp quốc tế lớn nhất từng có nhắm vào một diễn đàn tội phạm trên mạng.”

Sau cuộc điều tra quốc tế 18 tháng do Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đứng đầu, được gọi là Chiến dịch Chân trời Che giấu (Shrouded Horizon), những hacker trên một trang mạng tên là Darkode đã bị buộc tội chuyển ngân lậu, rửa tiền, và âm mưu lừa đảo qua computer. Những tội ác này để lại dấu vết khắp nơi, trong đó có một thành viên thâm nhập được các công ty như Microsoft và Sony, và một thành viên khác xóa sạch dữ liệu của hơn 20 triệu nạn nhân. Ông Hickton nói Darkode gây ra “một trong những mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với tính toàn vẹn của dữ liệu trên computer ở Mỹ và trên khắp thế giới”. Những computer của trang mạng này được xem là “chống đạn”, tránh bị luật pháp đụng tới nhờ đặt các máy chủ ở hải ngoại – trong đó có một máy được truy dấu vết tới Seychelles, đảo quốc hẻo lánh ở Ấn Độ Dương. Phó Giám đốc FBI Mark F. Giuliano nói: “Bọn tội phạm trên mạng không nên được có một nơi trú ẩn an toàn để lựa chọn các công cụ hành nghề của chúng, và Chiến dịch Chân trời Che giấu cho thấy chúng tôi sẽ làm tất cả những gì trong khả năng của mình để triệt phá những hoạt động phi pháp của chúng.”

Mời đọc tiếp ở trang mới của blog này.

 

3 comments on “Mạng bí ẩn Dark Net: miền Viễn Tây của Internet

 1. Cỏ dại
  30/12/2015

  Thanks bạn về bài tổng hợp.
  Mình đang dùng Tor Browser để gửi những dòng này. Mình tin trong các năm tới, vấn đề bảo vệ quyền cá nhân vẫn luôn là mối quan tâm hàng đầu của công nghệ. Công dân cần có nơi để tránh sự theo dõi của chính quyền.

 2. Sơn T. Phạm
  01/01/2016

  bài hay quá, thanks anh nhiều,

  chúc anh Lửa Hạ một năm mới 2016 an lành.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Information

This entry was posted on 12/12/2015 by in Làm giàu, Làm quan and tagged , , , , , .
%d bloggers like this: