lên đông xuống đoài

đi một ngày đàng, học mấy sàng …

Lờn kháng sinh: viễn tượng đáng sợ

drugsNgày nay hiếm ai nghĩ rằng làm vườn là việc nguy hiểm. Nhưng vào ngày 14 tháng 3 năm 1941, một cảnh sát viên người Anh tên Albert Alexander chết vì làm vườn. Đầu năm đó, ông bị gai hoa hồng cào xước mặt. Vết thương bị nhiễm vi khuẩn, có thể là tụ cầu vàng Staphylococcus aureus trộn lẫn với nhiều loại liên cầu khuẩn Streptococci, và bị nhiễm trùng. Chứng nhiễm trùng máu này lan rộng. Trước tiên ông bị mất một mắt. Rồi mất mạng.

Alexander xui đơn rủi kép ở chỗ ông suýt được chữa lành. Bệnh viện chữa trị ông, Bệnh viện Radcliffe ở Oxford, chỉ cách vài trăm mét với một phòng thí nghiệm đại học nơi Howard Florey và Ernst Chain đang bào chế các chất chiết của loại nấm mốc tên là Penicillium chrysogenum. Nhiều liều tiêm lặp lại chất chiết này suýt loại trừ được chứng nhiễm trùng của Alexander, nhưng hai nhà khoa học này dùng cạn loại thuốc tự chế của mình trước khi vi khuẩn được diệt sạch. Khi việc chữa trị dừng lại, chứng nhiễm trùng lại bùng phát mạnh.

Hiện nay trên thị trường có đầy penicillin, và nhiều loại kháng sinh diệt khuẩn khác. Một vết xước gai ngày nay chỉ gây đau nhức chút xíu, chứ khó có thể gây tử vong. Nhưng chuyện đó có thể cũng quá lạc quan. Một nghiên cứu của cơ quan Các Trung tâm Phòng chống Bệnh tật của Mỹ (CDC) đã phát hiện rằng số ca nhiễm trùng máu đã tăng từ 621.000 lên tới 1.141.000 từ năm 2000 tới năm 2008, với số trường hợp tử vong tăng từ 154.000 lên tới 207.000. Một nguyên nhân dẫn tới điều đó là sự xuất hiện của MRSA (trong hình chụp đang bị một tế bào bạch huyết tấn công) – một loại tụ cầu vàng Staphylococcus aureus không thể bị tiêu diệt bởi methicillin, một trong những hậu duệ công hiệu nhất của penicillin. Đây có thể chỉ mới là chút đỉnh hương vị của những chuyện lớn sắp xảy ra. Cách đây ba năm, CDC đưa ra một danh sách 18 loại vi khuẩn kháng kháng sinh (lờn kháng sinh) có nguy cơ đe dọa sức khỏe của người Mỹ. Năm trong số đó (bao gồm MRSA) gây nhiễm trùng máu.

Mời đọc tiếp tại trang mới của blog này.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Information

This entry was posted on 11/06/2016 by in Làm quan.
%d bloggers like this: